5 นาฬิกาสวิส กับเรื่องราวสุดคลาสสิกบนแผ่นฟิล์ม

“อย่าแตะต้องนาฬิกาสิวะ!”

แพททริก เบตแมน ตัวละครเอกจากเรื่อง American Psycho (2000) ที่รับบทโดย คริสเตียน เบล สบถออกมาด้วยความหงุดหงิด เมื่อหญิงสาวที่นอนอยู่ข้างกายละเมอมาจับนาฬิกาสวิสแบรนด์ Rolex ของเขา

ซีนนี้ถึงแม้จะเป็นแค่เพียงซีนสั้น ๆ ทว่าสามารถพาผู้ชมเข้าไปสำรวจจิตใจให้รู้จักตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น เป็นข้อพิสูจน์ว่าในภาพยนตร์บางเรื่องนาฬิกาสวิสไม่ใช่แค่เพียง “อุปกรณ์ประกอบฉาก” เสริมความหรูหราโดยไร้เหตุผล แต่คือสิ่งที่นักเล่าเรื่องจัดวางไว้อย่างพิถีพิถันพร้อมความหมายเบื้องหลัง

ดังนั้น ในประวัติศาสตร์โลกภาพยนตร์จึงมีนาฬิกาสวิสที่โดดเด่นมากมาย แต่ในครั้งนี้เราขอหยิบยกมาเพียง 5 เรือนเท่านั้น เป็น 5 เรือนที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ มีเรื่องราว และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรก็ยังคงชัดเจนในความทรงจำของผู้ชมอย่างไม่เสื่อมคลาย

Rolex Datejust Two-Tone นาฬิกาสวิสในเรื่อง American Psycho

Rolex Datejust Two-Tone - American Psycho (2000)

American Psycho คือภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ แมรี่ แฮร์รอน ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวของสังคม Wall Street ในยุคทศวรรษ 80 ผ่านสายตาของตัวละครแพททริก เบตแมน ที่รับบทโดย คริสเตียน เบล โดยไม่ว่าจะฉบับภาพยนตร์หรือหนังสือ แก่นหลักของ American Psycho คือการสะท้อนความหรูหราของช่วงเวลาดังกล่าว ซ้อนทับกับการออกล่าเหยื่อมาสังหารภายใต้หน้ากากนักธุรกิจหนุ่มของตัวละครนำ

คริสเตียนเบล สวมใส่ Rolex Datejust Two-Tone
ด้วยเหตุนี้ การเลือกเสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องประดับอย่างนาฬิกาข้อมือให้แก่แพททริก เบตแมน จึงต้องผ่านการคิดหลายกระบวนท่า เพื่อให้ภาพลักษณ์ของตัวละครนี้ออกมาดูเนี้ยบหรูตามที่เขียนไว้บนแผ่นกระดาษ และในที่สุด Rolex Datejust Two-Tone 36mm Reference 16013 ที่มาพร้อมหน้าปัดสีทองอร่ามก็เป็นเรือนที่ถูกเลือก
การเลือกดังกล่าวถูกต้องอย่างยิ่ง เพราะหลังจากที่ American Psycho เข้าฉาย ด้วยตัวตนอันวิปลาส แต่มีความซับซ้อนด้านมิติอารมณ์ที่น่าสนใจของ แพททริก เบตแมน ส่งผลให้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ถึงขั้นมีชื่อเล่นในหมู่นักสะสมว่า “American Psycho Rolex” เลยทีเดียว

Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille - Batman Begins (2005)

การต้องเลือกว่านาฬิกาสวิสเรือนไหนที่เหมาะสมจะอยู่บนข้อมือของ บรูซ เวย์น (นำแสดงโดย คริสเตียน เบล) ตัวละครผู้ร่ำรวยที่สุดในจักรวาล DC Comic คงเป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อยสำหรับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ในตอนที่เขาริเริ่มโปรเจกต์ภาพยนตร์ Batman ไตรภาคของตัวเองในปี 2005
คริสเตียนเบล สวมใส่ Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille
ดังนั้นเมื่อไม่รู้ว่าเรือนเวลาแบบไหนที่จะเหมาะสม โนแลน จึงเล่นท่าง่าย (ตรงกันข้ามกับการสร้างสรรค์เรื่องราวในภาพยนตร์ที่เขามักจะเล่นท่ายากแทบทุกเรื่อง) ที่สุดด้วยการใช้ Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille นาฬิการะดับไฮเอนด์ที่ราคาแพงระยับ เนื่องจากนี่คือนาฬิการุ่นเดียวกับที่ วาล คิลเมอร์ ผู้รับบทเป็นแบทแมนคนก่อนสวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Batman Forever และแน่นอนว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะคริสเตียน เบล ในบท บรูซ เวย์น เวอร์ชันนี้เข้ากับ Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille ได้เป็นอย่างลงตัวทุกกระเบียดนิ้ว โดยเฉพาะลุคในชุดสูทดำ เนกไทสีเดียวกัน ถักทอความเนี๊ยบตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยมีเรือนเวลาหรูเป็นองค์ประกอบที่ช่วยให้ภาพการเป็นคุณชายตระกูลเศรษฐีชัดเจนยิ่งขึ้น

Breitling Chrono Avenger - Blood Diamond (2006)

จริงอยู่ที่ Breitling Chrono Avenger นาฬิกาสวิสหน้าปัดสีดำ ตัวเรือนทำจากไทเทเนียมแข็ง 44 มม. สายหนังลูกวัวสีน้ำตาล มาพร้อมคุณสมบัติกันกระแทกและกันน้ำลึก 300 เมตร จะมีความสวยงามโดดเด่น และเข้ากับภาพยนตร์แอ็กชันระห่ำเดือดอย่าง Blood Diamond เป็นอย่างดี ทว่าเหตุผลที่ทำให้ Breitling Chrono Avenger ที่สวมใส่โดยตัวละคร แดนนี่ อาร์เชอร์ (รับบทโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) ประทับอยู่ในความทรงจำผู้ชมมายาวนานเกือบสองทศวรรษ มีสาเหตุจากความลงตัวของเรื่องราวกับเรือนเวลาเรือนนี้เสียมากกว่า
Breitling Chrono Avenger นาฬิกาสวิสหน้าปัดสีดำสวมใส่โดย  ลีโอนาโด ดิคาปริโอ
ในตอนท้ายเรื่องที่ตัวละคร แดนนี่ อาร์เชอร์ กำลังเข้าตาจน และรู้ชะตากรรมว่าตัวเองคงไม่สามารถรอดชีวิตกลับไป เขาตัดสินใจโทรศัพท์ไปหาคนรัก พร้อมกล่าวประโยคอำลาที่ลึกซึ้งกินใจ โดยมีนาฬิกาเรือนนี้เป็นพยานอยู่ด้วย ราวกับผู้กำกับต้องการบอกผู้ชมว่า “ต่อให้จะมีทรัพย์สินเงินทองมากแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่ได้ใช้ร่วมกับคนที่เรารัก”

Omega Seamaster Planet Ocean 600M - Skyfall (2012)

ด้วยบุคลิกสายลับเจ้าเสน่ห์ พิถีพิถันในการแต่งกาย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตลอด 26 ภาคของแฟรนไชส์ภาพยนตร์สายลับ 007 ตัวละคร เจมส์ บอนด์ จะมีนาฬิกาข้อมือคู่ใจมากมาย เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น Rolex Submariner 6538 ในภาคปฐมบท DR.No, Rolex Submariner 5513 จากภาค Live and Let Die, หรือ Seiko 7A28 7020 Quartz Chronograph จากภาค A View to a Kill
Omega Seamaster Planet Ocean 600M จากภาค Skyfall
ทว่าท่ามกลางตัวเลือกมากมาย หากต้องเลือกมาเพียงเรือนเดียวจากแฟรนไชส์ตระกูลนี้ Omega Seamaster Planet Ocean 600M จากภาค Skyfall คือคำตอบที่โดดเด่น เพราะนอกจาก Skyfall จะเป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์แล้ว ยังเป็นภาคที่สำรวจลึกลงไปในจิตใจตัวละคร เจมส์ บอนด์ มากที่สุดอีกด้วย แอร์ไทม์ของ Omega Seamaster Planet Ocean 600M ที่ปรากฏบนจอจึงมากพอสมควร นอกจากนั้นนาฬิกาเรือนนี้ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับบุคลิกเนี้ยบหรู แต่มีความดิบเถื่อนของ เจมส์ บอนด์ ฉบับแดเนียล เคร็ก เป็นการสร้างภาพจำให้กับหนังสายลับ 007 ยุคใหม่ว่า บอนด์ ต้องคู่กับ Omega ได้อย่างลงตัวที่สุด

Carl F. Bucherer Manero AutoDate - John Wick: Chapter 3 - Parabellum (2019)

หากเปรียบเทียบกับเหล่าตัวละครนักฆ่าในโลกภาพยนตร์ด้วยกัน “จอห์น วิค” ที่รับบทโดย คีอานู รีฟ ไม่ได้มีบุคลิกที่ฉูดฉาดนัก ตรงกันข้ามเขาเป็นคนที่สุขุม เคร่งขรึม ไม่ต้องการความโดดเด่นใด ๆ ปรารถนาที่จะใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบเท่านั้น ตัวตนของนักฆ่าเจ้าของฉายา “Baba Yaga” ที่ผู้คนต่างครั่นคร้ามเพียงได้ยินนามกร ก็ได้สะท้อนผ่านการแต่งกายของเขาที่มักจะคุมโทนอยู่ในสีขาวดำเท่านั้น รวมถึงไอเทมชิ้นสำคัญอย่างนาฬิกาด้วย
Carl F. Bucherer Manero AutoDate สวมใส่โดย คีอานู รีฟ
Carl F. Bucherer Manero AutoDate คือหนึ่งในนาฬิกาคู่ใจของเขา โดยปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง John Wick: Chapter 3 - Parabellum โดยเรือนเวลาเรือนนี้ ภายนอกดูเรียบ ๆ ไม่โดดเด่น แต่หากเจาะลึกลงไปในรายละเอียดก็จะพบกับความประณีตพิถีพิถันที่ซ่อนอยู่ในทุกองค์ประกอบ เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาที่เข้ากับ จอห์น วิค ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ อีกหนึ่งข้อสังเกตคือเขามักจะสวมใส่โดยหันด้านหน้าปัดเข้าหาตัวเอง ซึ่งเป็นนิสัยที่คนในโลกอาชญากรรมมักจะทำ
นาฬิกาสวิสในเรื่อง John Wick Chapter 3 - Parabellum

จับจองนาฬิกาสวิสที่ทั้งสวยงามและทรงคุณค่าได้ที่ Pixiu Watch

ได้ทราบกันไปแล้วว่า 5 การปรากฏตัวบนแผ่นฟิล์มที่น่าจดจำของนาฬิกาสวิสแต่ละเรือนเป็นอย่างไรกันบ้าง ดังนั้นหากท่านใดอยากได้นาฬิกาสวิสที่มีเรื่องราวมากมายภายใต้หน้าปัดไปครอบครองสักหนึ่งเรือน ต้องที่ Pixiu Watch เราเป็นร้านขายนาฬิกาแบรนด์เนมมือสองที่รวบรวมทุกเรือนเวลาล้ำค่าเอาไว้ ให้คุณเข้ามาค้นหาเสน่ห์ที่ใช่กับนาฬิกาเรือนสวยที่ต้องการ พร้อมช่วยให้คำปรึกษาและแนะนำการซื้อแบบมืออาชีพ ผู้เข้าใจในความหลงใหลของเหล่านักสะสมมาอย่างเนิ่นนาน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 096-939-9292 (โอ๊ต) ทุกวันและเวลา

 

แหล่งอ้างอิง

  1. Patrick Bateman’s Watch in American Psycho: Was it really a Classic Rolex Datejust?. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://www.luxurybazaar.com/grey-market/patrick-batemans-watch-in-american-psycho-a-classic-rolex-datejust/
  2. James Bond's OMEGA Seamaster . สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://www.omegawatches.com/chronicle/2012-skyfall
  3. This Watch Is the Perfect Match for Batman and Bruce Wayne . สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 จาก https://www.gq.com/story/watches-of-the-week-5-9-20